Đẩy mạnh tích hợp dữ liệu chuyên ngành phục vụ hoạt động của Trung tâm điều hành thành phố thông minh

27/09/2019 15:09 Số lượt xem: 94

Việc xây dựng Trung tâm điều hành (TTĐH) thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh là một trong những bước tiến quan trọng nhằm cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh. Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh việc thu thập, phân tích và chia sẻ dữ liệu thông qua nhiều nguồn khác nhau để việc vận hành TTĐH đạt được kết quả tốt nhất.

Hiện tại Trung tâm điều hành thành phố thông minh Bắc Ninh được kết nối  với 300 camera trong thành phố Bắc Ninh, giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục kết nối toàn bộ camera toàn tỉnh; có 30 trạm quan trắc khí và nước; 328.135 điểm trên bản đồ GIS; 30 hệ thống phần mềm và ứng dụng trên điện thoại thông minh…

Việc cung cấp dữ liệu cho Trung tâm điều hành thành phố thông minh cấp tỉnh từ các sở, ban, ngành đang trở thành một vấn đề thiết yếu cần quan tâm đẩy mạnh. Chỉ khi có nguồn thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tổng hợp từ hệ thống thông tin chuyên ngành như: cổng thông tin điện tử, hệ thống một cửa tích hợp dịch vụ công trực tuyến, phần mềm văn bản điều hành, phần mềm quản lý;... trong nhiều lĩnh vực: y tế, giáo dục,... việc vận hành TTĐH mang lại hiệu quả cao.

Không có mô tả ảnh.

Mô hình tích hợp dữ liệu phục vụ trung tâm điều hành thành phố thông minh

Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai xây dựng các hệ thống thu thập dữ liệu từ: Dữ liệu camera, Cảm biến môi trường và mạng xã hội với 35 triệu trường thông tin của 12 ngành, dữ liệu theo thời gian thực (được lấy trực tiếp từ các hệ thống phần mềm). Qua hệ thống phân tích dữ liệu tự động, sử dụng các công cụ về phân tích hình ảnh, sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết các bài toán về xử phạt giao thông, truy tìm tội phạm, xả thải trái phép, xử lý khủng hoảng truyền thông. Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông cũng dự kiến triển khai trung tâm xác thực thông tin, xác thực vân tay nhằm tối ưu hóa các giao dịch hành chính công.

Dự kiến Phần mềm Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh sẽ tiến hành chạy thử tới hết tháng 10/2019­. Hứa hẹn khi đi vào vận hành chính thức từ tháng 11.2019, Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh sẽ trở thành hệ thống “nơ ron thần kinh số” đồng nhất, tạo bước đột phá trong cung cấp tiện ích cho chính quyền và người dân.

HD