Hiệu quả từ công tác tuyên truyền phòng, chống dịch nCoV

10/02/2020 09:58 Số lượt xem: 50

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch nCoV, những ngày qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp truyền thông nhằm giúp người dân hiểu đúng, hiểu đủ về công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh.

Chuyên trang Phòng, chống dịch bệnh Corona trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh.

Sở Thông tin và Truyền thông đã tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thanh cơ sở chủ động tuyên truyền đầy đủ, kịp thời, chính xác, khách quan về tình hình dịch bệnh; sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh của lãnh đạo tỉnh; phản ánh nỗ lực và quyết tâm của các ngành, các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn về cách thức phòng ngừa dịch bệnh để người dân không lơ là, chủ quan nhưng cũng không gây hoang mang, lo lắng trong xã hội.

Từ ngày 31/1/2020 đến nay, Báo Bắc Ninh đã xuất bản một số báo chuyên đề và đăng tải 60 tin, bài trên Báo điện tử; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh sản xuất và phát sóng 13 tin, phóng sự ngắn về công tác phòng, chống dịch. Đài Phát thanh các huyện, thị xã, thành phố và truyền thanh cơ sở cập nhật thường xuyên, liên tục, chính xác, đầy đủ diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã lập chuyên trang, chuyên mục, đăng tải tất cả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, đăng tải gần 100 tin bài, video clip và tin đồ họa (Infographics) trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh và fanpage Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra của lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành trong phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn cách thức phòng ngừa dịch bệnh...

Sở Thông tin và Truyền thông đã tuyên truyền về tình hình dịch bệnh nCoV, các chủ trương của tỉnh trong công tác ngăn ngừa, phòng, chống dịch bệnh trên các fanpage: Bắc Ninh 24h; Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn. Thường xuyên đăng tải và gửi tin nhắn cho người dân trên mạng Zalo Chính quyền điện tử Bắc Ninh về các chủ trương, chính sách trong công tác phòng chống và diễn biến tình hình dịch bệnh. Đồng thời cung cấp đầy đủ, kịp thời tài liệu, nội dung tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử của Sở.

Đặc biệt, để hạn chế việc đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Công nghệ thông tin sử dụng phần mềm Reputa và Social để quản lý, rà soát, phát hiện và xử lý những cá nhân đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận. Đến nay, Sở và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 02 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh.

Cùng với việc đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, phục vụ sự chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, việc nắm bắt thông tin của người dân về tình hình dịch bệnh, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã gửi tin nhắn (SMS) đến tất cả các thuê bao di động (trả trước và trả sau) với nội dung tin nhắn theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới để người dân yên tâm, chủ động phòng, chống dịch. Tính đến nay, mạng Viettel đã nhắn đến gần 1,5 triệu thuê bao; mạng Vinaphone đã nhắn đến 240.000 thuê bao; mạng mobifone đã nhắn đến 80.000 thuê bao; mạng vietnammobile đã nhắn đến 35.000 thuê bao trên địa bàn tỉnh.

Cùng chung tay phòng chống dịch bệnh nCoV, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trung tâm Hành chính công tỉnh phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh với tổng số 16.000 chiếc. Phối hợp với các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố cấp phát hơn 500.000 bộ áp phích, tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền dịch bệnh.
 
Với những giải pháp truyền thông được triển khai đồng bộ, kịp thời trên nhiều kênh thông tin, hy vọng rằng ngành Thông tin và Truyền thông sẽ góp phần chung tay cùng các ngành, địa phương trong tỉnh triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh./.