ICT Index 2019: Bắc Ninh mạnh mẽ trở lại top 10

30/08/2019 10:52 Số lượt xem: 151

Năm 2019, Bắc Ninh mạnh mẽ thăng hạng, quay trở lại top 10 tỉnh có chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông (ICT Index) cao nhất cả nước. Đây cũng là năm thứ 14 Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với Hội Tin học Việt Nam đánh giá, xếp hạng chỉ số này.

Trong khuôn khổ hội thảo Hợp tác phát triển công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam lần thứ 23 vừa diễn ra tại tỉnh Phú Yên, Bộ Thông tin và truyền thông đã công bố báo cáo tóm tắt Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Index) năm 2019. Dự hội thảo có lãnh đạo cơ quan Chính phủ, các bộ, ngành liên quan. Tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Việt Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; Phòng CNTT và Trung tâm CNTT và TT Bắc Ninh.

Đ/c Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại Hội nghị

Chỉ số Vietnam ICT Index 2019 được kết cấu theo hệ thống chỉ tiêu của của Liên hợp quốc gồm 3 chỉ số thành phần chính là Hạ tầng kỹ thuật, Hạ tầng nhân lực và Ứng dụng CNTT. Theo đó, Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index năm thứ 11 liên tiếp (2009 – 2019) với 0,8654 điểm, Thừa Thiên-Huế xếp thứ 2 với 0,8046 điểm, liền sau là Quảng Ninh với 0,7350 điểm.

Kết quả xếp hạng ICT Index các tỉnh thành trực thuộc trung ương năm 2019

Đáng chú ý, với 0,5806 điểm, Bắc Ninh đã quay trở lại top 10, tăng 5 bậc so với năm 2018. Cụ thể, xếp thứ 9 về hạ tầng kỹ thuật, thứ 8 về hạ tầng nhân lực, thứ 12 về chỉ số Ứng dụng CNTT. Đặc biệt, chỉ số hạ tầng nhân lực liên tiếp tăng cao và tăng mạnh trong 4 năm gần đây, điều nay cho thấy chất lượng lực lượng cán bộ, công chức, viên chức của Bắc Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đây là “trái ngọt” của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong quá trình cải cách hành chính, đổi mới chính sách đầu tư, định hướng phát triển. Cùng với đó, quy trình đào tạo, cải tiến chất lượng, ứng dụng CNTT trong các hoạt động của cơ quan nhà nước cũng cho thấy tác dụng của mình.

Kết quả xếp hạng ICT Index của Bắc Ninh giai đoạn 2015-2019

Kết quả xếp hạng các chỉ thành phần của Bắc Ninh giai đoạn 2016-2019

Cải thiện thứ hạng các chỉ số PCI, PAPI, ICT Index là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của tỉnh và các cấp, ngành, đơn vị, Bắc Ninh bứt phá mạnh mẽ, quay trở lại top 10 tỉnh có chỉ số này cao nhất.

HD