Sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội”

06/05/2020 09:39 Số lượt xem: 274

Ngày 4/5, Chi bộ Trung tâm CNTT & TT tổ chức sinh hoạt thường kỳ tháng 5 và sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội” (tuyên truyền trên Fanpage Bắc Ninh 24h và Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Ninh trên Zalo). Đồng chí Nguyễn Ngọc Nam, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT&TT chủ trì buổi sinh hoạt.

Tại buổi sinh hoạt Chi bộ, các đảng viên được nghe thông báo tình hình thời sự nổi bật trong tỉnh, trong nước, quốc tế và ngành TT và TT, thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trong tỉnh, chủ trương của tỉnh trong công tác phòng ngừa dịch bệnh. Các đảng viên cũng được thông báo về chủ trương sắp xếp bộ máy Trung tâm: chuyển đổi một số chức năng, nhiệm vụ của các phòng thuộc trung tâm, từ đó có sự điều động nhân sự phù hợp.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Nam, Bí thư Chi bộ chủ trì buổi sinh hoạt

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, Phòng Truyền thông đa phương tiện đã trình bày chuyên đề “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trên Fanpage Bắc Ninh 24h và Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Ninh trên Zalo”. Các đảng viên thống nhất cao với báo cáo chuyên đề, đồng thời tập trung thảo luận, phân tích những khó khăn, thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện.

 

Nội dung buổi sinh hoạt chuyên đề

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Ngọc Nam đánh giá cao chuyên đề Phòng Truyền thông đa phương tiện đã lựa chọn trình bày. Đây là chuyên đề hay và ý nghĩa, sát với nhiệm vụ chuyên môn của phòng. Chuyên đề nêu bật được những lợi thế của mạng xã hội, phân tích rõ quá trình triển khai thực hiện tuyên truyền trên trang Fanpage Bắc Ninh 24h và Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Ninh trên zalo, cũng như những khó khăn vướng mắc và giải pháp nâng cao hiệu quả truyền thông trong thời gian tới.

Dưới đây là báo cáo chuyên đề “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trên Fanpage Bắc Ninh 24h và Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Ninh trên Zalo”

  1. LỢI THẾ MẠNG XÃ HỘI

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của Internet, các trang mạng xã hội bùng nổ với số lượng người tham gia rất lớn, trở thành một nhu cầu trong đời sống con người, có ảnh hưởng rất lớn (cả tích cực và tiêu cực) đến mọi người dân.

Trên thực tế, Internet nói chung, các trang mạng xã hội nói riêng với ưu điểm là tốc độ thông tin nhanh, nội dung phong phú, đa dạng… đem lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Việc sử dụng Internet cũng như các mạng xã hội đúng mục đích và phù hợp sẽ mang đến hiệu quả rất lớn cả trong đời sống xã hội cho mỗi người, đồng thời là công cụ hữu hiệu phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục.

  1. TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN

Nắm bắt được những lợi thế từ mạng xã hội và được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Sở, lãnh đạo Trung tâm, Phòng TTĐPT đã tiếp nhận Fanpage trên zalo Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Ninh, đồng thời tạo lập trang Fanpage Bắc Ninh 24h trên mạng xã hội Facebook. Đây là một kênh cung cấp thông tin chính thống của chính quyền tỉnh Bắc Ninh trên môi trường mạng. Cập nhật mọi thông tin nhanh chóng, chính xác về tỉnh; tổng hợp tin tức thời sự trong nước và quốc tế. Phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, bịa đặt phát tán trên mạng xã hội...

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Phòng Truyền thông đa phương tiện đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; những thành tựu nổi bật của tỉnh, của ngành thông tin và truyền thông; các hoạt động thông tin đối ngoại…

Trong năm 2019, Phòng thực hiện sản xuất nhiều cilp quan trọng với nội dung:

+Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

+Quảng bá di sản văn hóa Bắc Ninh.

+Giới thiệu tỉnh Bắc Ninh (Tiếng Việt và tiếng Anh)

Đặc biệt, clip giới thiệu tỉnh Bắc Ninh được trình chiếu trong các buổi làm việc của Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh với một số tỉnh, thành phố của Hàn Quốc và Liên bang Nga. Clip quảng bá di sản văn hóa Bắc Ninh được trình chiếu tại buổi làm việc giữa Đoàn nhà báo nước Cộng hòa DCND Lào với tỉnh Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, Phòng cũng đẩy mạnh tuyên truyền đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, những thông tin bịa đặt của các đối tượng phản động, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ.

Trong thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở và lãnh đạo Trung tâm, Phòng đã tích cực viết và khai thác tin, bài, ảnh, video có nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Những thông tin đăng tải đều bám sát định hướng tuyên truyền của tỉnh và Bộ TT và TT.

Cụ thể:

-Tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và trong tỉnh, chủ trương chương của tỉnh, trung ương trong công tác phòng ngừa.

-Khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

-Việc thực hiện cách ly đối với các trường hợp bắt buộc cách ly theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và  ngành y tế.

-Tuyên truyền phản bác lại những thông tin sai sự thật, suy diễn phát tán trên mạng xã hội về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn…

-Tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các nội dung của Chỉ thị số 15 và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh.

Trong đó:

+Sản xuất clip khuyến cáo người dân nhận biết các biểu hiện của Covid-19 (Clip này được phát trên hệ thống bảng Led điện tử đặt tại một số tuyến đường trên địa bàn T.P Bắc Ninh).

+Hướng dẫn người dân tham gia khai báo y tế, cài đặt app Ncovi.

+Hướng dẫn người dân phòng, chống Covid-19 tại tòa nhà cao tầng, căn hộ chung cư.

+Clip khuyến cáo những người dễ nhiễm Covid-19 và các biện pháp phòng ngừa.

+Clip hát cổ động phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Phòng phối hợp sản xuất các clip liên quan đến việc ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc, giúp cán bộ nhà nước, người dân, doanh nghiệp giải quyết công việc, thủ tục hành chính nhanh gọn, thuận lợi, hạn chế đi lại tập trung đông người trong mùa dịch như:

+Clip hướng dẫn tạo hồ sơ công việc và ký số văn bản điện tử trên hệ thống QLVBĐH.

+Clip hướng dẫn đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh.

+Clip hướng dẫn nộp hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh.

+Clip hướng dẫn nộp hồ sơ và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích…

  1. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Nhờ chủ động, nắm bắt thông tin nhanh nhạy, kịp thời, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở và lãnh đạo Trung tâm, công tác thông tin tuyên truyền trên Fanpage Bắc Ninh 24h mạng xã hội Facebook và Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Ninh trên zalo bước đầu đem lại kết quả tích cực. Các trang từng bước tạo được sự tin tưởng của đông đảo người dân, tỷ lệ người like và quan tâm tăng dần đều.

Trang Fanpage Bắc Ninh 24h:

Đến nay có hơn 26.000 tài khoản facebook theo dõi, 22.000 tài khoản facebook like). Bình quân một ngày thực hiện viết, khai thác đăng tải từ 7 đến 10 tác phẩm. Nhiều tác phẩm tạo được sức lan tỏa rất lớn trên mạng xã hội. Một số tác phẩm tiếp cận đến hơn 500.000 người, với hàng nghìn tài khoản facebook like, chia sẻ và bình luận tác phẩm. Tiêu biểu là: “Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 mới nhất tại Bắc Ninh”; “Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Bắc Ninh”; Bắc Ninh thành lập 2 bệnh viện dã chiến”; “Ca khúc quan họ kêu gọi toàn dân chống dịch Covid-19”…

Trang Chính quyền điện tử Bắc Ninh trên zalo:

Đến nay, có hơn 73.000 người quan tâm.

Trong đó: Bắc Ninh chiếm tỷ lệ 68.5%; Hà Nội chiếm 6.8%...

Từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng thực hiện đăng tải gần 700 tin, bài, ảnh và video clip. Đồng thời, tích cực gửi tin nhắn broadcast đến hệ thống người dùng trong tỉnh. Nhiều tác phẩm thu hút được sự quan tâm chú ý của đông đảo người dân.

Tiêu biểu là các tác phẩm:

+ “Đến 10h ngày 15/4 xác định 1.014 trường hợp liên quan đến nhân viên Công ty Samsung Display (BN số 262)” với 205.333 lượt xem, 533 lượt chia sẻ.

+ “Bắc Ninh chuẩn bị cách ly 29 công dân đến từ Hồ Bắc” với 182.019 lượt xem, 435 lượt chia sẻ.

+ “167 trường hợp liên quan đến nhân viên Công ty Samsung Display âm tính với Sars-CoV-2” với 111.773 lượt xem, 130 lượt chia sẻ.

Trong thời gian qua, nhất là thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Phòng đã tận dụng tối đa những lợi thế của mạng xã hội để truyền tải thông tin trên Trang Fanpage Bắc Ninh 24h và Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Ninh trên zalo. Thông tin được cập nhật nhanh nhạy, kịp thời, chính xác, thu hút sự quan tâm, chú ý và sự tin tưởng của đông đảo người dân sử dụng mạng xã hội. Nhiều thông tin đăng tải sớm hơn so với các cơ quan báo chí và các trang mạng xã hội của các cơ quan, tổ chức, luôn tạo được tương tác rất lớn, tiếp cận tới hàng trăm nghìn người, thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận và bày tỏ cảm xúc bài viết.

Qua theo dõi cho thấy, bài viết nào mang ý nghĩa xã hội, giải trí và đăng tải sớm kèm theo tít hấp dẫn, luôn tạo được sự tò mò cho người đọc, thu hút được từ 1000 đến 3000 like bài viết và 700 đến 1000 người like trang chỉ trong thời gian ngắn (khoảng 1 ngày).

  1. KHÓ KHĂN VƯỚNG MẮC

-Do Trung tâm không phải là cơ quan báo chí nên việc tiếp cận thông tin về mọi lĩnh vực còn hạn chế.

-Thông tin đăng tải phải lựa chọn, không được tùy hứng đăng như một số Fanpage khác.

-Những thông tin trong tỉnh mang ý nghĩa chính trị tuyên truyền theo định hướng là rất tốt, sát với thực tế tại địa phương, tuy nhiên những tin này thường ít được người quan tâm, theo dõi, tỷ lệ người like và chia sẻ bài viết thấp.

-Những thông tin mà một bộ phận người dân có thể like và chia sẻ nhiều như: Tai nạn giao thông; bắt, kỷ luật cán bộ, lãnh đạo; những thông tin về mặt trái xã hội… nếu đăng tải nhiều rất dễ ảnh hưởng đến yếu tố chính trị trong tỉnh. Thực tế, có nhiều tài khoản Facebook gửi thông tin, hình ảnh đến Fanpage nhưng chúng tôi không tuyên truyền.

V. GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ TUYÊN TRUYỀN

- Tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở, lãnh đạo Trung tâm trong công tác tuyên truyền.

-Lãnh đạo Trung tâm đề xuất với Sở đề nghị UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí phục vụ hoạt động tuyên truyền trên Fanpage Bắc Ninh 24h và Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Ninh trên zalo.

- Các thành viên trong Phòng nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng đội ngũ cung cấp nguồn tin tin cậy để tuyên truyền kịp thời và chính xác.

-Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phát triển nhiều các loại hình tuyên truyền hiện đại như: Video clip; photographic…

-Thường xuyên theo dõi thông tin trên các Fanpage có uy tín và tham gia vào các diễn đàn mạng xã hội có số lượng thành viên đông đảo, được nhiều người quan tâm theo dõi để nắm bắt thông tin cũng như chia sẻ thông tin của Fanpage Bắc Ninh 24h vào các diễn đàn.

-Tham gia vào các diễn đàn mạng xã hội của các tổ chức phản động trong nước và nước ngoài để nắm bắt thông tin, kịp thời tuyên truyền phản bác lại những thông tin bịa đặt, sai trái.

MT