Tập huấn hướng dẫn chứng thực và công chứng trực tuyến

30/09/2020 09:57 Số lượt xem: 463

Sáng ngày 30/9, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi tập huấn hướng dẫn chứng thực và công chứng trực tuyến cho cán bộ, công chức, viên chức các phòng ban, đơn vị, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Dự Hội nghị tập huấn có đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Phó Giám đốc Sở tham dự hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, hơn 80 đại biểu là cán bộ một cửa cấp xã , cán bộ phụ trách đóng dấu chứng thực và công chứng, lãnh đạo phụ trách ký giấy tờ công chứng và chứng thực cho các tài liệu của công dân tại huyện, thị, xã được trực tiếp hướng dẫn sử dụng chức năng công chức điện tử trên máy tính dưới sự hỗ trợ của các cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đã khai trương và triển khai đồng loạt trên toàn quốc từ tháng 7/2020, trong đó có Cổng Dịch vụ công tỉnh bắc Ninh. Đây là bước tiến lớn trong xây dựng Chính phủ điện tử, giúp người dân, DN thực hiện hoàn toàn trên môi trường điện tử. Đây là tính năng mới, mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện các thủ tục hành chính cũng như các giao dịch khác có liên quan trên nền tảng số, bởi các cá nhân, tổ chức chỉ cần chứng thực một lần và có thể sử dụng bản sao điện tử thực hiện các giao dịch khác có liên quan.

Với chức năng này, công dân chỉ cần mang theo tài liệu cần chứng thực số tới cơ quan chứng thực hoặc bộ tiếp nhận một cửa. Tại đây, tài liệu cần chứng thực của công dân được scan, tạo hồ sơ chứng thực trên hệ thống Một cửa điện tử tích hợp Dịch vụ công trực tuyến tỉnh. Sau khi được kiểm duyệt, hồ sơ được tiến hành ký số rồi tiến hành đóng dấu chứng thực. Khi các file tài liệu đã được ký và đóng dấu, cán bộ tiếp nhận  tiến hành gửi trả hồ sơ tới công dân (gửi kết quả về địa chỉ email của công dân).

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cán bộ sử dụng chức năng chứng thực và công chứng trực tuyến

 

Bản sao chứng thực điện tử được ký số và đóng dấu bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần. Người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính đã được cung cấp trên môi trường điện tử, loại bỏ tình trạng phải nộp bản sao chứng thực/xuất trình bản giấy để xác minh lại hồ sơ hiện nay. Hình thức này cũng góp phần giảm chi phí xã hội, dự kiến lên đến 428,4 tỷ đồng/năm.

HD