Đẩy mạnh chuyển đổi số một cách nhanh chóng, hiệu quả và thực chất

08/08/2022 15:31 Số lượt xem: 105

Sáng 08/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ ba của Ủy ban theo hình thức trực tuyến nhằm đánh giá kết quả chuyển đổi số 06 tháng đầu năm 2022 và xác định giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh.

Dự tại điểm cầu Bắc Ninh có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan. Sở Thông tin và Truyền thông có đồng chí Nguyễn Thị Lệ Tuyết, Giám đốc Sở và đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Phó Giám đốc Sở tham dự.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 06 tháng đầu năm đã tổng hợp và công bố 55 bài toán chuyển đổi số của các bộ, ngành và địa phương tại địa chỉ: https://c63.mic.gov.vn/. Theo đó Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các bộ, ngành chỉ đạo phát triển, đánh giá và công bố 50 nền tảng số, trong đó có 18 nền tảng phục vụ Chính phủ số, 16 nền tảng phục vụ kinh tế số và 16 nền tảng phục vụ xã hội số; 63/63 địa phương đã được giao nhiệm vụ triển khai sử dụng tối thiểu 1 nền tảng số; Doanh thu an toàn thông tin mạng đạt hơn 1.400 tỷ đồng, tăng 48,8% so với cùng kỳ năm 2021. 

Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư được đẩy mạnh triển khai, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ cung cấp dịch vụ công trực tuyến và các tiện ích cho người dân và doanh nghiệp. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ đạt 45,7%, gấp 1,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP ước tính 10,41%; số lượng doanh nghiệp công nghệ số ước đạt 67.300 doanh nghiệp, tăng gần 3.500 doanh nghiệp so với tháng 12/2021; tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 99%. Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 76% về số lượng và 30,6% về giá trị, trong đó, qua điện thoại di động và QRCode có mức độ tăng trưởng ấn tượng nhất .

Bảng xếp hạng DTI 2021 và các chỉ số chính của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nguồn: Báo cáo DTI 2021 - Bộ Thông tin và Truyền thông)

Tại Bắc Ninh, đến nay, đã có 08/08 huyện, thành phố thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo chuyển số và thành lập 733 Tổ công nghệ số cộng đồng đến 100% cấp thôn với 3.252 thành viên; hầu hết cơ quan hành chính Nhà nước thực hiện báo cáo trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Toàn tỉnh đã đào tạo cho 200 hộ tham gia sàn thương mại điện tử PostMart với 118 sản phẩm; doanh thu thương mại điện tử đạt hơn 1.363 tỷ đồng; 100% doanh nghiệp, hộ kê khai thuế đăng ký áp dụng hoá đơn điện tử; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 43,52%...


 

Lãnh đạo Sở TT&TT tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương sự quyết tâm, nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức và người dân trong thực hiện chuyển đổi số thời gian qua, góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh: Chuyển đổi số là chủ trương, định hướng lớn của Đảng và Nhà nước, là công việc phải thường xuyên, liên tục theo dõi, đánh giá, đôn đốc, chỉ đạo sát sao và quyết liệt triển khai. Vì vậy, các Bộ, ban, ngành, địa phương phải đẩy mạnh chuyển đổi số một cách nhanh chóng, hiệu quả và thực chất, triển khai các nhiệm vụ toàn diện, đồng bộ, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó.

Cùng với đó, đẩy mạnh kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu Quốc gia, chuyên ngành với Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Rà soát, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, khẩn trương khắc phục những hạn chế bất cập về lỗ hổng bảo mật, lộ lọt thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số; không để chảy máu chất xám hoặc không khai thác hết chất xám của đất nước.

Ngay sau Hội nghị, bên cạnh việc quán triệt thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các Sở, ngành, địa phương cần tập trung cao cho công tác chuyển đổi số; rà soát, đánh giá thực trạng, hiệu quả tất cả các dự án công nghệ thông tin đã được triển khai, đảm bảo khả năng tích hợp, khai tác tối đa hiệu quả dữ liệu dùng chung.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn cho các Tổ công nghệ số cộng đồng hoạt động hiệu quả để hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các nền tảng số. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chuyển đổi số, nhất là vai trò của người dân trong công tác chuyển đổi số, qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Phòng CNTT