Đoàn công tác Bộ TT&TT làm việc tại Bắc Ninh về thực hiện Đề án thành lập Khu CNTT tập trung

10/09/2022 07:47 Số lượt xem: 165

Ngày 09/9, tại sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Bắc Ninh, Đoàn công tác Bộ TT&TT do đồng chí Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Bắc Ninh về tình hình thực hiện Đề án thành lập Khu CNTT tập trung của tỉnh. Tiếp, làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Lệ Tuyết, Giám đốc Sở TT&TT; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch Khu CNTT tập trung tỉnh Bắc Ninh vào quy hoạch tổng thể phát triển CNTT tập trung cả nước, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 2189 giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần tập đoàn CĐ Việt Nam triển khai công tác hoàn thiện quy hoạch. Trên cơ sở nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Sở Xây dựng đã giao Viện Quy hoạch, Kiến trúc, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp Bắc Ninh tổ chức lập quy hoạch. Sau khi hoàn thiện hồ sơ nhiệm vụ quy hoạch phân khu Khu CNTT tập trung, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp Bắc Ninh đã tiến hành lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư tại 04 xã, phường thuộc thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du (phường Võ Cường, phường Khắc Niệm, xã Hiên Vân, xã Liên Bão) và nhận được sự tán thành cao từ các thành phần tham gia.

Bản đồ quy hoạch xây dựng Khu CNTT tập trung tỉnh Bắc Ninh

Trên cơ sở các nội dung đã triển khai thực hiện, ngày 17/3/2022 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 123 về việc phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu CNTT tập trung tỉnh Bắc Ninh. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp Bắc Ninh đã xây dựng dự thảo Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu CNTT tập trung tỉnh Bắc Ninh và tiếp tục lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư tại 04 xã, phường...các đơn vị nhất trí với phương án quy hoạch đề xuất.

Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thị Lệ Tuyết phát biểu tại buổi làm việc

Sở TT&TT Bắc Ninh báo cáo nội dung các bước theo lộ trình triển khai, hoàn thiện hồ sơ thành lập Khu CNTT tập trung tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới. Để đảm bảo tiến độ, Sở kiến nghị UBND tỉnh sớm phê duyệt quy hoạch phân khu do Sở Xây dựng chủ trì thực hiện làm căn cứ để triển khai các bước tiếp theo; Sở Xây dựng chủ trì bước lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu CNTT tập trung,...

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp CNTT&TT Nguyễn Thiện Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp CNTT&TT Nguyễn Thiện Nghĩa đánh giá Bắc Ninh là một trong những Trung tâm công nghiệp CNTT lớn của cả nước, nhất là công nghiệp phần cứng điện tử. Do vậy, đầu tư khu CNTT để nâng cao giá trị phát triển của tỉnh trong thời gian tới là đặc biệt cần thiết. Đồng chí đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh trong công tác triển khai Khu CNTT tập trung; Đề nghị các sở ngành liên quan phối hợp, tham mưu UBND tỉnh sớm phê duyệt quy hoạch chi tiết; hoàn thiện hồ sơ, thủ tục; làm tốt các bước giải phóng mặt bằng,...Về phía Bộ, các cơ quan, đơn vị chuyên môn thuộc Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh trong quá trình thực hiện Đề án.

Tiếp đó, Đoàn công tác Bộ TT&TT đã đi thăm địa điểm quy hoạch xây dựng Khu CNTT tập trung tỉnh Bắc Ninh và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy Samsung Electronics Việt Nam SEV tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh.

Các đại biểu thăm thực địa điểm quy hoạch xây dựng Khu CNTT tập trung tỉnh Bắc Ninh

Các đại biểu thăm nhà máy Samsung Electronics Việt Nam SEV KCN Yên Phong, Bắc Ninh

PV - KL