Truyền thông phải đi đầu, tạo động lực, truyền cảm hứng cho phát triển và đổi mới sáng tạo

18/12/2022 14:24 Số lượt xem: 105

Ngày 18/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo.Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo và các phòng chuyên môn Sở Thông tin và Truyền thông dự.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh

Năm 2022, ngành TT&TT tiếp tục nỗ lực phấn đấu và đã đạt thêm nhiều kết quả quan trọng. Công cuộc chuyển đổi số Quốc gia do ngành chủ trì xây dựng và triển khai thực hiện với mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số lớn mạnh của Việt Nam để vươn ra thế giới ngày càng được lan tỏa sâu rộng trên phạm vi toàn quốc.

Công tác báo chí, truyền thông tiếp tục khẳng định được vai trò quan trọng trong việc phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận, lan toả năng lượng tích cực, tạo niềm tin xã hội, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần để Việt Nam bứt phá vươn lên.

Tổng doanh thu toàn ngành trong năm 2022 ước đạt gần 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% so năm 2021 và gấp 1,5 lần so dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 của cả nước; nộp ngân sách Nhà nước ước đạt gần 99.000 tỷ đồng, tăng 24,7% so năm 2021. Đóng góp của kinh tế số cho GDP năm 2022 ước đạt tỉ trọng khoảng 14,26%; số lượng doanh nghiệp công nghệ số đăng ký năm 2022 ước đạt 70.000 doanh nghiệp, tăng 9,5% so với năm 2021…

Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, thành tích nổi bật mà Bộ TT&TT đạt được trong năm 2022.

Thủ tướng nhấn mạnh, lĩnh vực TT&TT có vị trí quan trọng và ngày càng cần thiết trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thư tư đang diễn ra mạnh mẽ. Vì vây, truyền thông phải đi đầu chứ không phải đi theo, là một trong những động lực, truyền cảm hứng cho sự phát triển và đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong kỷ nguyên số.
Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu ngành TT&TT cần tiếp tục chủ động, sáng tạo, tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số; triển khai hiệu quả, thực chất Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, công dân số. Quán triệt quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực của chuyển đổi số. Đồng thời, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia; đẩy mạnh xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng số, thúc đẩy kinh tế số; tăng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến của người dân.

Cùng với đó, tăng cường các biện pháp bảo vệ người dân, bảo đảm an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng; đẩy mạnh đấu tranh với các nền tảng xuyên biên giới, bảo đảm tính thượng tôn pháp luật của Việt Nam. Tiến hành thanh kiểm tra, xử lý sai phạm trong hoạt động báo chí; có biện pháp ngăn chặn hiệu quả vấn nạn sim rác, cuộc gọi rác, tin nhắn rác và đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Ngay sau Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn yêu cầu Sở TT&TT nghiêm túc tiếp thu, quán triệt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để làm căn cứ xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2023. Đồng thời, với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, Sở TT&TT tích cực đôn đốc các Sở, ngành, địa phương bám sát kết luận của Ban Chỉ đạo tại Hội nghị Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh để triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo đúng lộ trình.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh và Sở Nội vụ chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Hội nghị công bố các Chỉ số điều hành, quản trị địa phương (cải cách hành chính, DDCI, ICT INDEX) tỉnh Bắc Ninh năm 2022.

KL